Khắc phục sự chán nản khi học tập

học tập hiệu quả
Tìm niềm vui trong học tập để cán đích nhanh chóng tại Trung tâm Gia sư Thành Tài
14 Tháng Sáu, 2017
Gato vì thấy bạn bè giỏi hơn mình, làm sao để chấm dứt tình trạng này?
16 Tháng Sáu, 2017
khắc phục sự chán nản trong học tập

Học tập quá tải khiến cơ thể lẫn trí óc trở nên mệt mỏi và kém minh mẫn, từ đó dẫn đến tình trạng chán nản, uể oải trong việc học. Lâu dần, điều này sẽ trở thành thói quen và khiến chúng ta khó tập trung ôn luyện hơn bởi khi lún sâu vào chán nản, mệt mỏi thì chúng ta sẽ chằng muốn làm gì cả. Đôi khi chúng ta phải tìm ra một vài niềm vui để khắc phụ sự chán nản khi học tập.

Khắc nghiệt với bản thân

Phải đạt điểm cao ở môn này, phải đứng nhất lớp, phải nằm trong top học sinh giỏi,…và 1001 những điều mà chúng ta tự gây áp lực lên bản thân. Vẫn biết rằng con người sẽ làm việc và học tập tốt hơn khi có mục tiêu cụ thể, những mong muốn ấy không hề sai chút nào. Tuy nhiên, đừng quá khắc nghiệt và ép buộc mình phải theo một khuôn khổ gò bó như thế. Đôi lúc, chúng ta cũng cần phải chấp nhận với việc thất bại và hài lòng với những gì mình đạt được. “Thất bại là mẹ thành công”, đôi khi thất bại vài lần khiến bạn nhận ra điểm yếu của mình ở đâu và tìm cách hoàn thiện nó tốt hơn. Vài lần bị điểm thấp hay bị tụt hạng so với những kỳ trước không quyết định được tương lai sau này của bạn.

Vì thế, thay vì tự dằn vặt và trách móc bản thân rồi chán nản việc học. Hãy suy nghĩ tích cực hơn và cân bằng lại những cảm xúc bên trong bạn. Rồi chúng ta sẽ bắt đầu lại và cố gắng hơn trước, nhé?

Image result for Khắc phục sự chán nản khi học tập

Giải quyết từng vấn đề mới khắc phục sự chán nản trong học tập

Bạn hiểu rõ được tầm quan trọng cũng như xác định được mục tiêu, phương hướng cho việc học. Thế rồi sao? Bạn thấy bế tắc khi đặt mục tiêu học tập quá lớn so với bản thân. Và rồi bạn cho rằng bản thân vô dụng và không thể làm được điều đó sau một thời gian cố gắng mà không đạt được gì. Điều này là lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi với việc học, đồng nghĩa với việc quá trình học tập của bạn cứ mãi dậm chân một chỗ mà thôi.

Thay vì ôm đồm quá nhiều môn học trong thời gian ngắn, bạn hãy lập ra kế hoạch hợp lý, khoa học và phân chia thời gian để xử lý cho từng việc. Một kế hoạch lớn được hoàn thành từ nhiều mục tiêu nhỏ hơn. Cứ sau khi đạt được từng mục tiêu, hãy tự thưởng cho mình những món quà nho nhỏ để tạo động lực hoàn thành những công việc kế tiếp. Thành công của bạn sẽ đến gần hơn mỗi ngày!

Image result for Khắc phục sự chán nản khi học tập

Tìm phương pháp học mới để khắc phục sự chán nản trong học tập

Làm việc gì cũng cần phải có phương pháp để dẫn tới thành công. Nếu bạn nhận thấy phương pháp học cũ của mình không được hiệu quả như mong đợi thì hãy tìm xem vấn đề nằm ở đâu và làm thế nào để giải quyết vấn đề đó. Bạn có thể thử thay đổi phương pháp học khác, vì suy cho cùng thì mọi phương pháp học tập đều hướng tới kết quả thi cuối cùng. Hãy học theo phương pháp sơ đồ tư duy – phương pháp được hầu hết mọi người áp dụng và thành công để hệ thống hóa lại những kiến thức đã học. Đừng học vẹt, hãy học hiểu và nhận ra bản chất vấn đề. Bạn sẽ ghi nhớ được tốt hơn.

Hãy nghỉ ngơi nếu cần thiết mới có thể khắc phục sự chán nản trong học tập

Cơ thể con người đều có cơ chế hoạt động cũng như nghỉ ngơi như máy móc. Việc học miệt mài sẽ không mang lại hiệu quả cho bạn. Vì lúc đó, não bộ đã bị quá tải trong việc tiếp nhận kiến thức để có thể xử lý thông tin và ghi nhớ. Điều này khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó để tập trung vào vấn đề nào đó. Càng cố gắng, cơ thể sẽ càng suy nhược và cảm giác chán nản, trì trệ và muốn buông bỏ mọi thứ.

Do đó, dù làm gì thì cũng nên dành vài phút để thư giãn để có thể khắc phục sự chán nản tổng học tập sau khoảng thời gian học tập đầy mệt mỏi và căng thẳng. Bạn có thể làm điều gì đó tùy hứng và cảm thấy thoải mái, đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực như đi “trà chanh chém gió” với bạn bè, xem bộ phim mình yêu thích,….Hãy tự tạo nên những niềm vui và hứng thú cho riêng mình. Vì bạn chỉ làm tốt khi bạn cảm thấy thoải mái mà thôi!

Trung tâm Gia sư Thành Tài hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn!

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *